CÁCH TRỒNG RAU MẦM TẠI NHÀ

Rau mầm là gì?
Rau mầm là những cây non mới mọc mầm sống không cần đất. Hầu hết các trường hợp hạt giống tự nhiên đều đủ dinh dưỡng để nảy mầm và ra hai lá mầm nhỏ trước khi cần ánh sáng và đất để phát triển. Rau mầm rất mọng nước, mềm và được sử dụng toàn cây, bao gồm cả lá, thâm và dễ mầm sạch. Rau mầm cũng là lựa chọn tuyệt dùng làm bánh sandwich và salad.


Xem thêm:


Những nguyên vật liệu trồng rau mầm cần thiết như sau:

- Khay trồng rau: thường ta nên dùng các loại khay nhựa có độ cao chừng 7-12cm, sử dụng khay nhựa vừa nhẹ nhàng, tiện lợi, dễ dàng xắp đặt lên kệ, độ bền của khay nhựa trung bình 5-7 năm còn các chậu xốp thì chừng 3-6 tháng.
- Giá thể: Qua nhiều lần thử nghiệm khoa học giá thể đi từ mụn dừa đã được xử lý được đánh giá là tốt nhất do đặc tính ưu việt của nó là lượng sử dụng rất ít (tiết kiệm) cho mỗi lần trồng, lại có thể tái sử dụng nhiều lần và mụn dừa có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng.
- Hạt giống: Nên chọn hạt giống chuyên để trồng rau mầm có nguồn gốc rõ ràng (hàng trong bao bì có nhãn mác, thời hạn sử dụng, xuất xứ... Tuyệt đối không mua các loại hạt giống rau thông thường hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ vì những loại hạt giống này thường chứa chất bảo quản. Các loại rau mầm hạt giống như: củ cải trắng, cải , dền, cải xanh, rau muống, rau dền, hướng dương…
- Bình tưới: dạng tưới phun sương

Sau khi chuẩn bị đủ các dụng cụ trên, chúng ta tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Ngâm hạt
Hạt giống mua về đem rửa sạch ngâm nước ấm (45÷50oC) trong thời gian 2÷5h (tùy loại hạt: hạt dày vỏ sẽ ngâm lâu, hạt mỏng vỏ ngâm thời gian ít hơn).
Ngâm hạt giống để sau khi ngâm ta có thể dẽ dàng loại bỏ được các loại hạt lép, hạt sâu. Sau đó vớt ra để ráo. Mục đích của việc để ráo hạt là giúp bạn dễ dàng khi gieo.

Bước 2: Làm giá thể
Khay xốp cho giá thể vào trải dày khoảng 2÷3cm. Làm cho bề mặt được bằng phẳng để tránh bị dồn hạt lại khi gieo. Sau đó bạn phun nước cho ướt giá thể. Trải giấy thấm đều lên trên bề mặt giá thể và phun nước lần 2.
Mục đích của việc trải giấy thấm đó là để giá thể không bám vào cây gây bẩn cho rau khi thu hoạch.

Bước 3: Gieo hạt
Gieo hạt giống bằng tay đều lên bề mặt giá thể. Mật độ gieo sẽ tùy thuộc vào loại hạt giống, nhưng trung bình khoảng 10gr hạt/ 40cm2 bề mặt giá thể là hợp lý.
Tưới phun nhẹ lại một lần nữa. Dùng một tấm bìa cứng đậy bề mặt của khay lại trong 2 ngày.

Bước 4: Chăm sóc cây
Sau 2 – 3 ngày lúc này hạt nảy mầm đều, chuyển khay ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc ánh nắng nhẹ, tránh ánh sáng trực tiếp và mưa trực tiếp lên cây.
Tưới nước mỗi ngày bằng bình phun sương, ngày 2 lần buổi sáng sớm và buổi chiều mát, tưới phun sương đều trên mặt khay để cây nhận được đủ nước.

Bước 5: Thu hoạch
Dùng dao bén cắt vào sát gốc cây rau mầm (hoặc nhổ rau lên khỏi mặt đất, sau đó dùng kéo cắt bỏ rễ). Rửa lại bằng nước sạch và có thể sử dụng được ngay.
Chú ý: Nếu rau chưa sử dụng liền thì cũng không nên rửa mà cho vào bao để trong ngăn mát của tủ lạnh.Có thể bảo quản trong tủ lạnh 3 – 5 ngày.
Dùng dao bén cắt vào sát gốc cây rau mầm (hoặc nhổ rau lên khỏi mặt đất, sau đó dùng kéo cắt bỏ rễ). Rửa lại bằng nước sạch và có thể sử dụng được ngay.

CHẬU CÂY HOÀNG HÀ
Địa chỉ: Số 718, Hoàng Hoa Thám, Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội
Hotline: 0919376888
Email: lekimhoang797@gmail.com

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chia se cach trong rau thuy canh tai nha cho nguoi moi don gian hieu qua

CÁCH TRỒNG RAU THỦY CANH TẠI NHÀ

Chậu nhựa trồng rau mầm, rau sạch